Tại sao nên dùng Windows bản quyền?

Tại sao nên dùng Windows bản quyền?

 

Thông thường khi cài đặt hệ điều hành Windows, bạn sẽ lên mạng tìm một bản ghost, bộ cài có sẵn hoặc tải file ISO Windows về tạo USB boot rồi tự cài. Dù cài Windows bằng cách nào, rất nhiều bạn vẫn tìm cách để "crack" Windows sau đó, dùng những bản Win crack trôi nổi trên mạng, hoặc săn lùng key miễn phí được chia sẻ từ các diễn đàn.

May mắn thì có thể tìm được key free hoặc bộ cài sạch, không may thì không activate được Win và còn nhiều hệ lụy phía sau đó. Nếu bạn chỉ nghĩ đơn giản rằng, Win lậu giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí thì bạn nghĩ đúng rồi nhưng chưa đủ. Vậy thì sử dụng Win lậu có hậu quả gì? Tại sao chúng ta nên sử dụng Windows bản quyền? Windows bản quyền có tốt hơn Windows không bản quyền không? Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho những vấn đề này ngay sau đây.

Trước hết, chúng ta hãy nhìn vào ba hệ điều hành hiện nay trên thế giới:

Windows là hệ điều hành do Microsoft phát triển và được cấp giấy phép bản quyền thương mại. Các cửa hàng máy tính hay các công ty sản xuất máy tính thường cài sẵn Windows bản quyền để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm, nhưng thường chỉ là bản quyền có thời hạn. Ngoài ra, người dùng có thể mua Windows bản quyền trên trang web của Microsoft hoặc đĩa DVD và cài đặt nó vào máy tính của mình.

MacOS do Apple phát triển, cũng có bản quyền thương mại và chủ yếu là cài đặt sẵn trong các máy tính của Apple, tuy nhiên bạn có thể mua đĩa DVD và tự cài đặt nó hoặc nâng cấp phiên bản macOS tự động khi có phiên bản mới.

Linux, là hệ điều hành mã nguồn mở, cộng đồng người dùng có thể cài đặt, sử dụng, thậm chí sửa đổi mã nguồn của hệ điều hành để tự tạo distro Linux cho mình mà không phải trả phí. Hiện có rất nhiều distro Linux, số lượng người dùng Việt Nam sử dụng hệ điều hành này cũng đã khá đông đảo.

Windows chiếm thị phần lớn nhất so với Mac OS và Linux

Dù thị phần hệ điều hành máy tính của Linux và macOS đã tăng lên nhưng chưa thể xô đổ được vị trí thống trị của Windows. Nhưng dù được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, Windows cũng là hệ điều hành bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Điều đó lại càng đúng ở Việt Nam, 10 máy tính thì đến 7 máy cài Windows, nhưng đến hơn một nửa trong số đó là dùng Win crack, Win không có bản quyền. Tại sao lại thế?

Lợi "trước mắt" khi dùng Windows không bản quyền:
Mặc dù trong hệ điều hành Windows, Microsoft đã tích hợp tính năng WGA (Windows Genuine Advantage) – tính năng chống vi phạm bản quyền nhưng với sự phát triển công nghệ và ngày càng nhiều các hacker xuất hiện trên thế giới thì việc "crack" một bản quyền Windows là không khó, cho dù là phiên bản Windows vừa ra mắt.

Cái lợi lớn nhất đối với người dùng Windows không bản quyền hiển nhiên là tiết kiệm được một số tiền mua bản quyền, khoảng từ 80 USD ~ 100 USD hoặc hơn tùy phiên bản hệ điều hành. Ngoài ra, do các bản Windows rất sớm bị crack, người dùng (vì không mất tiền bản quyền) dễ dàng nâng cấp để sử dụng những phiên bản mới nhất. Giả sử bạn đang dùng phiên bản Windows XP có bản quyền, chắc chắn bạn sẽ phải cân nhắc việc bỏ thêm một khoản tiền để nâng cấp lên Windows 7 hay Windows 8, nhưng nếu đang dùng phần mềm crack, bạn sẽ lại tải về một bản crack của phiên bản Windows mới nhất về dùng mà không băn khoăn gì vì không tốn thêm tiền.

Việc sử dụng bản "crack" quả là một lợi thế về tài chính. Vì thế, phần đông mọi người đều tìm kiếm và mua cho mình những đĩa cài đặt Windows "crack", Windows "lậu" kèm những serial key do các hacker cung cấp. Dù biết nguy hiểm nhưng họ vẫn bất chấp những rủi ro và hậu quả khôn lường.

Tại sao nên sử dụng bản quyền Windows?
 
1/ Hiểm họa đến từ những phần mềm độc hại:
Hệ điều hành là nơi ẩn chứa của các phần mềm độc hại, virus, trojan, spyware…từ các nguồn khác nhau trên Internet, từ các file đính kèm trong email… Chúng không phân biệt người dùng đang sử dụng hệ điều hành nào.

Nếu người dùng không sử dụng Windows bản quyền thì khả năng bị tấn công là cao nhất vì hệ điều hành lúc này không được sự bảo vệ chặt chẽ từ chính Microsoft, không nhận được các bản cập nhật Windows Defenderr miễn phí đi kèm, các lổ hổng bảo mật không được cập nhật, vá lỗi thường xuyên, hệ thống tường lửa không được sử dụng hết chức năng ngăn chặn các phần mềm gián điệp…, thậm chí cả phần mềm Microsoft Office như Microsoft Excel, Access, Outlook cũng có thể bị hacker chèn mã độc, đánh cắp thông tin.

Với mức giá 10.000 VNĐ, người dùng có thể mua được đĩa cài đặt Windows có phần mềm crack và luôn đi kèm rủi ro ẩn chứa các mã độc, có nguy cơ phá hỏng hệ thống máy tính, đe dọa dữ liệu lưu trên các ổ cứng.

Sự phát triển của Internet năm 2018 đã vượt xa rất nhiều so với những năm trước 2010. Tội phạm mạng, phần mềm độc hại, mã độc, lỗ hổng bảo mật liên tục được phát hiện với tần suất dày đặc, mức độ nghiêm trọng cũng gia tăng. Giá trị dữ liệu về thông tin cá nhân cũng ngày càng trở nên quan trọng, khi người dùng kết nối mọi thứ trong cuộc sống của mình với các thiết bị số, từ địa chỉ nơi ở, nơi làm việc, dữ liệu tài chính đến những dữ liệu sinh trắc học. Vấn đề bảo mật trong lĩnh vực công nghệ chưa bao giờ nóng đến thế.

Bạn có thể nghĩ ồ trong máy mình chẳng có gì, toàn phim con heo, JAV các thứ, hacker muốn lấy thì cứ tự nhiên, bạn còn tặng thêm 1 ít "tài liệu hiếm" để hacker "quay tay" cho đã. Nhưng thực sự đó là một cái nhìn vô cùng thiển cận. Mã độc cài vào máy bạn, ngoài việc mọi hoạt động bạn thực hiện trên máy tính có nguy cơ bị giám sat, dữ liệu có thể bị đánh cắp, phá hủy, nó có thể còn biến máy tính của bạn trở thành công cụ để thực hiện những âm mưu lớn hơn. Chưa kể đến việc đó là các máy tính của nhân viên trong doanh nghiệp với rất nhiều dữ liệu công việc quan trọng được lưu trên máy.

Bạn hãy suy nghĩ và nên trang bị cho máy tính mình hệ điều hành có bản quyền để yên tâm sử dụng lâu dài, bảo vệ dữ liệu quan trọng mà bạn đang có. Việc cứu dữ liệu hay mất mát dữ liệu khi bị nhiễm virus sẽ khiến bạn tốn kém nhiều hơn với việc bạn mua một bản quyền Windows, không những thế đó không phải là phương pháp khả thi nên bạn nên nhớ "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Windows được "crack" bản quyền là "mồi ngon" cho các hacker

2/ Hỗ trợ cài đặt dễ dàng và tránh rắc rối với bản dùng thử OEM:
Hiện nay phần lớn nhà sản xuất laptop đều tích hợp sẵn hệ điều hành bản quyền Windows khi xuất xưởng, bạn chỉ việc cài đặt hoặc nếu không rành về máy tính bạn hãy nhờ các chuyên viên kỹ thuật làm việc này, bạn sẽ có được hệ điều hành đầy đủ các chức năng, drivers, bạn chỉ cần nhập vào serial key của nhà sản xuất (dưới đáy laptop) là bạn có thể sử dụng.

Nếu lỡ trong quá trình sử dụng bạn vô tình xóa nhầm file, key registry, gây lỗi Windows bạn có thể sửa lỗi nhanh chóng và đơn giản bằng tính năng Recovery có sẵn của Windows bản quyền.

Ở Việt Nam, nhằm giảm giá máy bán ra cũng như tạo cảm giác giá rẻ hơn, nhiều laptop được cài bản dùng thử OEM (Original Equipment Manufacturer) do nhà sản xuất phần mềm Microsoft hỗ trợ cho các công ty, đại lý phân phối máy tính chính hãng sử dụng hệ điều hành của mình có thời hạn (gọi là sự kết hợp thương hiệu), thường những bản quyền này chỉ có thời hạn sử dụng 30 ngày. Sau thời gian đó, người dùng phải mang ra cửa hàng ban đầu mua laptop để cài đặt lại hoặc phải cài đặt lại một hệ điều hành khác. Đây thực sự là điều rất phiền toái.

Nếu chọn mua máy cài Windows bản quyền ngay từ đầu, bạn sẽ yên tâm không còn lo về vấn đề này nữa, bạn cũng thoải mái khi cài đặt, update bất cứ phần mềm, ứng dụng nào bổ trợ trong Windows của Microsoft.

Sử dụng Windows bản quyền để tránh rắc rối với bản dùng thử 30 ngày

3/ Giá cả và lợi ích từ việc nâng cấp của Windows bản quyền:
Với việc đang sở hữu hệ điều hành bản quyền Windows 7/8/8.1, người dùng có thể nâng cấp lên hệ điều hành Windows 10 mà không phải mua lẻ bản cài đặt Windows mới. Đồng thời bạn cũng dễ dàng nâng cấp lên các phiên bản Windows cao hơn với chi phí rẻ hơn (dành cho các phiên bản Pro, Ultimate, Business hoặc Enterprise) (Ví dụ: từ Windows 7 nâng cấp lên Windows 8 Pro thì chi phí là 40 USD). Nếu cần cài lại Windows, bạn chỉ cần sao lưu key, sau đó tải file ISO của Windows từ Microsoft rồi cài vào máy là được. Không phải cứ cài lại Windows là sẽ mất key.

Trong khi đó nếu bạn cài một bản Win lậu, bạn sẽ phải crack lại Win sau mỗi lần cài, khi những bản Win cũ như Win Xp, Win 7 không còn được Microsoft hỗ trợ nữa, những lỗ hổng bảo mật sẽ không được vá, nguy cơ mất an toàn sẽ tăng lên. Chưa kể đến việc vì đã bị sửa đổi, can thiệp để crack Win mà những bản Win lậu này sẽ dễ phát sinh lỗi, chạy không ổn định làm ảnh hưởng đến công việc, các phần mềm khác cài trên máy tính và thậm chí là cả phần cứng.

Hơn nữa, các dòng laptop mới hiện nay sau khi cài đặt hệ điều hành bản quyền đều được tích hợp các ứng dụng phần mềm hữu ích như: chương trình diệt viru, tiện ích cho người sử dụng mail – Windows Live Mail, khả năng lưu trữ dữ liệu đám mây Sky Drive…, hoặc thậm chí người dùng còn được trang bị thêm gói ứng dụng văn phòng Microsoft Office (tùy theo chính sách của nhà sản xuất máy tính và Microsoft). Tất cả các ứng dụng này đều được nâng cấp miễn phí từ Microsoft.

Các ứng dụng hữu ích trên Windows bản quyền

Như vậy, có thể thấy nếu sắm laptop có bản quyền Windows đầy đủ, chúng ta sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích không chỉ từ nhà sản xuất laptop, các công ty ủy quyền mà cả đội ngũ các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật từ chính Microsoft.

4/ Giảm thiểu tội phạm mạng:
Hiển nhiên rằng, nếu chúng ta cùng chung tay chống lại việc vi phạm bản quyền phần mềm thì chúng ta đã góp phần làm giảm thiểu tội phạm mạng và có thể bảo vệ hàng triệu người dùng Windows. Đối với người dùng quen sử dụng hệ điều hành "lậu" thì việc xuất hiện tính năng WGA (Windows Genuine Advantage) luôn là một điều phiền toái cần loại bỏ, nhưng họ không biết đó chính là công cụ bảo mật lớn, nó giúp bạn chống lại những phần mềm giả mạo thông qua những gói cập nhật chính hãng từ Microsoft. Bởi vì nếu bạn cố gắng "phá hủy" cấu trúc bản quyền của Windows thì vô tình bạn đã mở rộng cửa cho hacker xâm nhập vào máy tính bạn chiếm quyền điều khiển, lấy cắp thông tin. Thêm nữa, hacker sẽ xem tài khoản máy tính bạn như một món hàng có thể rao bán trên mạng để đổi lấy thu nhập của chúng.

"Hãy nói không với phần mềm lậu! Như thế bạn đã giúp xã hội bài trừ các tệ nạn công nghệ và làm cho tin tặc không còn đất sống".

Sử dụng Windows bản quyền giúp giảm thiểu tội phạm mạng

5/ Bản quyền và uy tín doanh nghiệp:
Hiện tại, với tỉ lệ 81% vi phạm bản quyền phần mềm, Việt Nam được coi là một quốc gia có tỉ lệ vi phạm cao so với trung bình các quốc gia trong khu vực là 60%.

Theo Liên minh phần mềm BSA, 8 tháng đầu năm 2013, cơ quan thanh tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành thanh tra 64 doanh nghiệp, kiểm tra 3958 máy tính. Tỉ lệ vi phạm bản quyền của các doanh nghiệp này là rất lớn với giá trị thương mại của các phần mềm mà các doanh nghiệp này vi phạm vào khoảng 11 tỉ đồng, tương đương 537.000 USD.

Vì thế, nếu bạn dùng phần mềm không bản quyền thì không những ảnh hưởng tiêu cực tới người dùng cá nhân, mà còn gây tổn hại đến hình ảnh, thương hiệu của bản thân công ty, doanh nghiệp nơi bạn đang công tác. Khi bị phát hiện, doanh nghiệp vi phạm phần mềm bản quyền có thể bị truy cứu và phạt lên tới hàng trăm triệu đồng.

6/ Nếu bạn là một người làm việc trong lĩnh vực công nghệ
Nếu thích free hãy dùng Linux. Nếu muốn dùng Windows, hãy mua bản quyền (trừ khi Microsoft quyết định biến nó thành phần mềm free). Bạn hãy nghĩ xem, Microsoft cần bao nhiêu nhân lực, nguồn lực để tạo ra Windows? Nó cũng giống như bạn/đội ngũ của bạn/công ty của bạn lập trình những phần mềm hữu ích, trò chơi hay nhưng bị sao chép trắng trợn mà chẳng được hỏi ý kiến hay trả một xu nào. Nếu tất cả mọi người đều chỉ chờ Microsoft ra bản Win mới rồi crack để dùng thì sẽ như thế nào? Windows vẫn còn tồn tại đến bây giờ và không ngừng được cải thiện là nhờ có những người dùng trả tiền để mua bản quyền, để nó tồn tại, để Microsoft có thể tiếp tục đầu tư, cải tiến nó.

Công nghệ không được phát triển bằng không khí, ngoài đam mê những người làm trong lĩnh vực công nghệ còn cần "cơm" để nuôi sống bản thân, gia đình và đam mê của mình. Không chỉ Windows bản quyền mà hãy quen dần với việc mua bản quyền các phần mềm mất phí hoặc dùng giải pháp free thay thế. 

Lời khuyên của tôi với các bạn là: hãy là những người tiêu dùng thông minh, đầu tư nhỏ - lợi ích lớn cho mình và cho cả cộng đồng.

Chúc bạn có sự lựa chọn thành công.

0 vote
Bài mới hơn
Bài cùng chuyên mục
 • Hướng dẫn chia ổ cứng ngay trong Windows 10 (8/6/2018 12:00:00 PM)

   

  Dung lượng ổ C của bạn quá lớn? Bạn muốn chia bớt dung lượng ổ cứng thành nhiều ổ nhỏ khác nhau? Shrink Volume là 1 trong những tính năng rất hay, rất tiện dụng của Microsoft trang bị cho hệ điều hành kể từ thời Windows Vista cho đến bây giờ, giúp người dùng dễ dàng quản lý, chia nhỏ dung lượng ổ cứng theo ý muốn.

 • Chuyển tiếng Việt cho Windows 10 (8/6/2018 12:00:00 PM)

   

  Khi cài đặt Windows 10 thì ngôn ngữ mặc định sẽ là tiếng Anh. Song nếu bạn muốn chuyển về tiếng Việt cho thân thiện và dễ sử dụng thì cách làm lại rất đơn giản, nếu chưa biết thì các bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn cài ngôn ngữ tiếng Việt cho Win 10 dưới đây.

 • Một số phím tắt cần nhớ trên Windows 10 Technical Preview (8/6/2018 12:00:00 PM)

   

  Nếu bạn vừa cài đặt Windows 10 thành công và đang muốn trải nghiệm hết mọi thứ trên bản Windows mới này thì bạn sẽ muốn tìm hiểu qua các phím tắt mới được Microsoft tích hợp. Dưới đây là một số phím tắt khá thú vị mà bạn nên nhớ.

 • 5 hệ điều hành đã bị quên lãng (8/6/2018 12:00:00 PM)

   

  Có hệ điều hành vẫn chưa “chết”, chỉ tại Windows quá phổ biến. Nhưng trong số đó, có cả sản phẩm của Microsoft, chính là “cha đẻ” Windows. 

 • Top 10 ứng dụng Windows nên góp mặt trong Mac (8/6/2018 12:00:00 PM)

   

  Mac có thế giới riêng về phần cứng, thiết kế và phần mềm. Đây là một thế giới chưa được hoàn chỉnh nhưng vẫn là điều bất kì ai cũng mong muốn. Dưới đây là 10 ứng dụng hy vọng sẽ chuyển từ Windows sang Mac để giúp thế giới Mac được hoàn chỉnh hơn.

 • "Giải cứu" cho ứng dụng bị Kaspersky khóa (8/6/2018 12:00:00 PM)

   

  Phiên bản Kaspersky Internet Security 2009 có vẻ còn khá lạ lẫm với nhiều người dùng do sự điều chỉnh lại hệ thống giao diện mới hoàn toàn cộng với những thông báo phát sinh lúc thực thi các ứng dụng khác. Chính vì vậy việc Kaspersky vô tình khóa ứng dụng trên máy bạn là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. 

 • Làm gì khi máy không nhận thiết bị Bluetooth? (8/6/2018 12:00:00 PM)

   

  Kết nối bluetooth giờ đây xuất hiện trên hầu hết các thiết bị di động và cố định. Tuy nhiên, người dùng cũng gặp không ít rắc rối với các thiết bị và cổng kết nối Bluetooth, đặc biệt là hiện tượng khi hệ thống không nhận ra thiết bị dạng này.

 • So sánh Google Apps, Office 365 và Zoho Docs (8/4/2018 12:00:00 PM)

   

  Khi Microsoft chính thức công bố dịch vụ Office 365, đó cũng là thời điểm hãng chính thức nhảy vào thị trường ứng dụng văn phòng trực tuyến. Từ trước đến giờ, Microsoft gần như thống trị trong lĩnh vực này dành cho nền tảng Desktop, nhưng với thị trường trực tuyến thì sẽ rất khó khăn, vì chắc chắn hãng sẽ phải đối mặt với nhiều tên tuổi lớn mạnh khác, đặc biệt là Google Apps và Zoho Docs

 • Cài đặt lại và khôi phục Windows qua 8 bước (8/4/2018 12:00:00 PM)

   

  Có thể máy tính của bạn không thể khởi động hoặc có thể bị tiêm nhiễm một số loại phần mềm mã độc khó chịu. Có thể Windows sẽ hiển thị màn hình “chết chóc” mỗi khi bạn đánh một từ nào đó. Dù máy tính của bạn có gặp vấn đề gì đi chăng nữa, thì trợ giúp thông thường mà mọi người có thể mách bạn format lại ổ đĩa cứng, cài đặt lại Windows và các ứng dụng của bạn sau đó khôi phục các tài liệu, ảnh và các file nhạc của bạn từ một back up.

 • Vì sao ổ SSD càng đầy lại càng chậm? (8/4/2018 12:00:00 PM)

   

  Mặc dù giá thành vẫn còn cao nhưng hiệu năng cực tốt đã giúp ổ cứng thể rắn SSD trở thành “món hàng hot” trên thị trường trong thời gian qua. Thực tế, hiện nay các nhà sản xuất laptop hay Ultrabook thường kết hợp kèm cả SSD và HDD hỗ trợ cho nhau. Bởi SSD vẫn còn tồn tại một số yếu điểm chưa thể khắc phục hoàn toàn.

 • Microsoft SQL Operations Studio (preview) là gì? (8/4/2018 12:00:00 PM)

   

  SQL Operations Studio (preview) là một công cụ miễn phí chạy trên Windows, macOS và Linux, để quản lý SQL Server, cơ sở dữ liệu SQL Azure và kho dữ liệu SQL Azure hay bất cứ nơi nào chúng chạy.

 • Cách vô hiệu hóa nhanh bàn phím và chuột Windows (8/3/2018 12:00:00 PM)

   

  Để khóa nhanh máy tính chúng ta có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + L, hoặc khóa bàn phím có thể sử dụng Device Manager,... Tuy nhiên nếu bạn muốn tắt đồng thời cả bàn phím và chuột thì có thể sử dụng ngay công cụ BlueLife KeyFreeze (KeyFreeze).

 • Phân biệt chuột quang và chuột laser (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Ngày nay, chuột máy tính là một trong những thiết bị phổ biến và không thể thiếu đối với những người thường xuyên sử dụng máy vi tính.

 • Phần mềm mã nguồn mở là gì? (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software - OSS) là một phần mềm mà mã nguồn có thể được công chúng xem và thay đổi, hay có nghĩa là "mở". Nếu mã nguồn không thể được công chúng xem hay thay đổi thì nó gọi là "đóng" hay "độc quyền".

 • Cách reset mật khẩu Admin trên Windows bằng Sticky Keys (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Đối với người dùng Windows nói chung, việc reset mật khẩu Admin đã bị mất hoặc đã quên là một việc không phải dễ dàng. Và các rắc rối sẽ xảy ra nếu sử dụng các công cụ không phù hợp và thực hiện các bước để reset mật khẩu. Các công cụ này phụ thuộc vào hệ điều hành mà bạn đang sử dụng.

 • Đây là cách đơn giản để tìm và xóa Hyperlink trên Excel (8/3/2018 12:00:00 PM)

   

  Nếu spreadsheet Excel của bạn có nhiều hyperlink, và bạn muốn loại bỏ các hyperlink này đi. Tuy nhiên với số lượng hyperlink nhiều như thế, việc loại bỏ các hyperlink sẽ mất một khoảng thời gian dài. Vậy làm sao để tìm và xóa tất cả hyperlink trên file Excel, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của VNTSC

 • Hướng dẫn cách chèn ngày hiện tại trong Excel (8/3/2018 12:00:00 PM)

   

  Với những ai thường xuyên phải xử lý khối lượng tính toán lớn, Microsoft Excel là công cụ hỗ trợ hữu ích giúp bạn có thể hoàn thành mọi công việc. Dựa trên các hàm và công thức, người dùng có thể tính toán các dữ liệu lưu trữ trên bảng tính. Khi dữ liệu thay đổi, các công thức sẽ tự động cập nhật các thay đổi và cho ra kết quả mới, tiết kiệm nhiều công sức của người dùng.

 • Hướng dẫn cách căn lề trong Excel cực chuẩn (8/3/2018 12:00:00 PM)

   

  Việc căn chỉnh lề trong Excel hay Word là điều cần thiết, giúp chúng ta có trang văn bản, dữ liệu đẹp hơn, định dạng chuẩn hơn sau khi hoàn thành cũng như sau khi in Excel. Tuy nhiên, có khá nhiều người lại quen với thao tác căn chỉnh lề Excel thủ công, điều chỉnh các thước căn lề mà quên mất đi cách thiết lập căn lề trong Excel. Trong bài viết này VNTSC sẽ hướng dẫn bạn cách căn lề chuẩn trong Excel.

 • 7 lỗi Excel thường gặp nhất đối với dân văn phòng (8/3/2018 12:00:00 PM)

   

  Có một sự thật là Excel không phải đơn giản chỉ lập các bảng biểu và nhập các con số. Thực sự, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề khi sử dụng phần mềm này và điều đáng tiếc là không phải ai cũng biết cách sửa.

 • Hướng dẫn chèn một file PDF vào bảng tính Excel (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Nếu đang gặp khó khăn khi chèn một file PDF vào bảng tính Excel và bạn không biết phải làm như thế nào. Việc chèn các file PDF vào bảng tính Excel không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Trong bài viết dưới đây VNTSC sẽ hướng dẫn bạn các bước để chèn một file PDF vào bảng tính Excel.

 • Cách sử dụng hàm MAXIFS trong Excel 2016 (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Hàm MAXIFS trong Excel là hàm thống kê trả về giá trị lớn nhất dựa trên một hoặc nhiều điều kiện từ các ô được chỉ định. Hàm MAXIFS đã được giới thiệu trong MS Excel 2016.

 • Cách hiển thị số 0 ở trước dãy số trong Excel (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Với những ai thường xuyên phải làm việc với bảng tính số liệu, thống kê thì Microsoft Excel là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, có khá nhiều những thao tác hay tính năng mà bạn chưa biết cách thực hiện. Chẳng hạn như làm sao để xuất hiện số 0 đứng ở đầu dãy số.

 • Cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel (8/3/2018 12:00:00 PM)

  VLOOKUP là một trong những hàm Excel hữu ích nhất nhưng lại ít người hiểu về nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về hàm VLOOKUP bằng các ví dụ thực tế, như xếp loại học sinh, nhân viên bằng cách dùng hàm VLOOKUP.

 • Cách sử dụng hàm MID lấy chuỗi ký tự trong Excel (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Trong Excel, 3 hàm LEFT, hàm RIGHT và hàm MID là những hàm Excel quan trọng và cơ bản để tiến hành xử lý ký tự có trong chuỗi ký tự ở trên bảng dữ liệu. Với hàm LEFT, khi tiến hành nhập hàm thì Excel sẽ lấy các ký tự ở bên trái. Hàm RIGHT sẽ lấy những ký tự ở bên phải. Còn lại là hàm MID sẽ tiến hành lấy chuỗi ký tự ở giữa tương đương với yêu cầu của người dùng. 

 • Cách sử dụng hàm MAXIFS trong Excel 2016 (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Hàm MAXIFS trong Excel là hàm thống kê trả về giá trị lớn nhất dựa trên một hoặc nhiều điều kiện từ các ô được chỉ định. Hàm MAXIFS đã được giới thiệu trong MS Excel 2016.

 • Cách in bảng tính Excel trong một trang (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Excel là một chương trình bảng tính hữu ích tuyệt vời, nhưng không có gì tồi tệ hơn việc tạo ra một bảng tính hoàn hảo và in nó trên nhiều tờ giấy mà có những trang chỉ có một cột hoặc một hàng. Thật may mắn là bạn có thể thay đổi bảng tính và cài đặt chương trình để in mọi thứ trên một trang. Nếu bảng tính quá lớn với một trang, bạn có thể sử dụng các cài đặt này để phân bổ nó trên một số trang nhất định dễ dàng hơn.

 • 10 cách sử dụng tính năng Paste trong Excel (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Lệnh Paste Special xuất hiện ở hầu hết các ứng dụng văn phòng, nhưng có lẽ người dùng Excel vẫn được hưởng lợi từ lệnh này nhiều nhất. Sử dụng tính năng cơ bản này – cũng như các lựa chọn Paste khác – người dùng có thể thực hiện một số tác vụ thông thường cùng một số vấn đề phức tạp hơn. Những thủ thuật này rất dễ thực hiện và chắc chắn bạn sẽ sử dụng chúng nhiều hơn trước đây một khi đã biết tới chúng.

 • Cách sửa lỗi không bật được GPS trên Windows 10 (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Tính năng GPS hay Location Service trên Windows 10 là dịch vụ định vị vị trí tương tự như trên Android hay iPhone. Tính năng này sẽ phục vụ cho những ứng dụng bản đồ như Windows Maps, hay các ứng dụng cần định vị vị trí khác.

 • 13 việc không nên làm khi sử dụng máy tính (8/3/2018 12:00:00 PM)

  Máy tính, laptop cũng như mọi loại đồ điện tử khác cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên và cần sự quan tâm của người dùng trong suốt quá trình sử dụng. Thế nhưng nhiều người trong chúng ta lại mắc một số lỗi khá cơ bản khiến máy tính gặp các vấn đề về phần cứng, phần mềm, tệ hơn nữa là mất mát dữ liệu. 

 • 2 Cách đổi tên hiển thị trên máy tính (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Trong quá trình sử dụng, có thể bạn sẽ muốn đổi tên hiển thị máy tính sang một cái tên mới, có thể vì lý do chuyển quyền sử dụng máy hoặc bạn không thích tên cũ do người cài máy hộ bạn đặt cho. Nhưng vấn đề là bạn chưa biết cách đổi như thế nào? Chính vì thế, hôm nay, VNTSC sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách đổi tên máy tính rất nhanh chóng, đơn giản.

 • Tạo hiệu ứng tuyết rơi khi di chuyển chuột trên Windows (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Ở nhiều nơi trên thế giới, tuyết bắt đầu rơi và biến mọi thứ thành một màu trắng từ mái nhà, đường phố, công viên, sân chơi, mọi thứ trông giống như một tờ giấy trắng dài. Bạn có thể tạo tuyết rơi trong máy tính bằng cách sử dụng phần mềm Snowflakes Cursor, làm cho tuyết rơi mỗi khi di chuyển con chuột trên màn hình. Các bông tuyết có kích cỡ khác nhau bắt đầu rơi xuống theo chuyển động của con chuột và tạo hiệu ứng tuyết rơi tuyệt đẹp đặc biệt khi sử dụng trên nền tối.

 • Thay đổi “tuổi thọ” của mật khẩu đăng nhập trong Windows XP và 7 (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Việc thay đổi mật khẩu đăng nhập tùy theo tài khoản sử dụng theo thời gian đối với những người quản trị hệ thống rất quan trọng, và đối với từng đặc thù công việc mà người sử dụng phải thay đổi thường xuyên để đảm bảo tính bảo mật

 • Hướng dẫn mở nhanh ứng dụng Windows bằng lệnh Run (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Khi cần mở nhanh một ứng dụng nào đó trong Windows, chúng ta thường hay sử dụng phím tắt. Tuy nhiên, ít ai biết là vẫn còn một cách nữa, đó là sử dụng câu lệnh Run

 • Giấu ổ đĩa trong Windows XP (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Nếu người dùng muốn người khác không thể dòm ngó đến những dữ liệu “tế nhị”, thì có thể lưu chúng vào 1 ổ đĩa riêng (phân vùng) nào đó rồi ẩn ổ đĩa này đi là xong. 

 • Biến các chức năng của Windows XP/Vista giống như Windows 7 (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Nếu bạn đã download và dùng thử Windows 7 phiên bản beta trên máy tính của mình, chắc hẳn bạn sẽ biết rằng hệ điều hành mới này có khá nhiều tính năng hữu dụng và khả năng sử dụng được cải thiện hơn hẳn so với các phiên bản trước của nó. Nếu bạn thích các tính năng này và muốn đưa chúng vào phiên bản hệ điều hành đang tồn tại của bạn Windows (XP hoặc Vista), thì đây là một số ứng dụng cho phép bạn có thể sử dụng nó để biến các chức năng của Windows XP/Vista giống như Windows 7.

 • Thêm Dropbox vào menu Send To trong Windows 7, XP và Vista (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Dropbox là một trong những công cụ trực tuyến giúp bạn có thể sao lưu và chia sẻ dữ liệu. Nếu bạn muốn dễ dàng truy cập ứng dụng này, bạn có thể thêm nó vào menu Send To trong menu context.

 • Sử dụng file .reg cấu hình Registry trong WinXP (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Thông thường khi hiệu chỉnh Registry chúng ta thường thực hiện trực tiếp trong Registry Editor. Nhưng có một cách khác bạn có thể sử dụng để thay đổi Registry cho Windows XP đó là sử dụng file .reg.

  Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách cấu hình Registry bằng file .reg và một số thao tác với loại file này.

 • 7 thủ thuật nhỏ với thư mục trong Windows (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Như chúng ta đều biết, mỗi thư mục trên Windows dùng để lưu trữ và quản lý nhiều dữ liệu khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 7 thủ thuật nhỏ để sử dụng các thư mục đó hữu hiệu hơn chứ không chỉ đơn thuần là sao chép hay xóa dữ liệu trong đó. Mời các bạn tham khảo.

 • Các tính năng của Recovery System trong Windows XP (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Tưởng chừng thời đại của hệ điều hành Windows XP chi phối đang dần đến hồi kết khi Windows Vista và Windows 7 được phát hành. Tuy nhiên vấn có rất nhiều người vẫn thích sử dụng các phiên bản Windows XP Home và Office. Điều này có nhiều lý do nhưng quả thực có rất nhiều tính năng rất hữu dụng trong phiên bản hệ điều hành này.

 • Tìm kiếm và khởi chạy Java Control Panel trên hệ điều hành Windows (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Tại Java Control Panel bạn có thể tìm kiếm và thay đổi cài đặt Java. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn cách tìm kiếm Java Control Panel trên hệ điều hành Windows.

 • Thay đổi tên sở hữu trong Windows XP (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Khi cài đặt bất cứ một phiên bản hệ điều hành Windows nào, người dùng sẽ gặp phải nhắc nhở nhập vào tên và công ty. 

 • Cách mở Control Panel trên Windows 10, 8, 7, Vista và XP (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Control Panel trong Windows là một tập hợp các applet, giống như các chương trình nhỏ, có thể được sử dụng để cấu hình cho các khía cạnh khác nhau của hệ điều hành.

 • Cách sửa lỗi Bad_Module_Info trên Windows 10 (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Một số người dùng Windows 10 gần đây phản ánh máy tính thường xuyên nhận được thông báo lỗi Bad_Module_Info khi chạy ứng dụng hoặc trò chơi nhất định trên máy tính. Trong đó một số người sau khi thông báo thường xuyên bị lỗi này khi nâng cấp lên bản Windows 10 Fall Creators Update.

 • Cách sửa lỗi Working On It trên File Explorer Windows 10 (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Trên máy tính Windows 10 khi mở ứng dụng File Explorer, thì khu vực Quick access sẽ luôn được mở đầu tiên. Đây là khu vực lưu lại mọi thư mục, dữ liệu được mở gần đây và thường xuyên nhất. Danh sách của Quick access sẽ liên tục được cập nhật khi chúng ta mở File Explorer.

 • Top 3 công cụ giúp quản lý và kiểm soát tính năng Shut down trên Windows (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Shut down (tắt nguồn) là một trong những chức năng cơ bản của máy tính, tuy nhiên bạn có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba để kiểm soát nó tốt hơn. Trong bài viết này, VNTSC sẽ giới thiệu tới các bạn một số công cụ để chặn, tự động hóa và tăng tốc quá trình tắt máy. Tất cả các chương trình dưới đây được cung cấp miễn phí và cực kì gọn nhẹ đồng thời không chiếm nhiều tài nguyên hệ thống của bạn.

 • 15 tính năng phiền toái nhất trong Windows (8/2/2018 12:00:00 PM)

  22 năm ra đời và thống trị thế giới hệ điều hành, chương trình của Microsoft được coi là nền tảng điện toán phổ biến cũng như dễ làm người sử dụng bực mình nhất. 

 • Ý nghĩa đằng sau những biểu tượng công nghệ quen thuộc (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Ai trong số chúng ta cũng đã từng bắt gặp rất nhiều các biểu tượng công nghệ như Power, Bluetooth, @, USB,.. khi sử dụng PC, smartphone, tablet,... Tác dụng của nó thì đã quá rõ ràng, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi ai là người thiết kế ra các biểu tượng này và ý nghĩa của nó là gì?

 • Sandboxing là gì và cách sandbox một chương trình như thế nào? (8/2/2018 12:00:00 PM)

  Các hộp cát được tạo ra vì chơi với cát rất thú vị, nhưng chúng ta không muốn nó theo chân từ sân trường vào trong nhà. Nếu bạn đã từng ở trên bãi biển, bạn sẽ biết cát nhiều như thế nào và khó có thể loại bỏ nó ra sao. Rồi sau đó, cát có mặt ở hành lang, trong phòng giặt và cả phòng tắm của bạn nữa.

 • 2 cách đảo ngược màu sắc trên Windows 7 (8/1/2018 12:00:00 PM)

  Đảo ngược màu sắc trên hệ điều hành Windows có thể hữu ích trong việc làm cho văn bản và màn hình có độ tương phản cao hơn, giúp dễ nhìn hơn. Hôm nay, VNTSC sẽ hướng dẫn chi tiết 2 cách thực hiện đảo ngược màu sắc trong hệ điều hành Windows 7: sử dụng Magnifier và sử dụng phông nền High Contrast. Mời các bạn cùng tham khảo!

 • Cách chỉnh thời gian chế độ Sleep trên Windows 7 (8/1/2018 12:00:00 PM)

  Nếu bạn không sử dụng máy tính trong khoảng thời gian, nhưng lại không muốn Shutdown máy, tắt máy tính hoàn toàn thì có thể sử dụng chế độ Sleep. Chế độ này sẽ đưa máy tính về với trạng thái nghỉ để tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ, nhưng vẫn có thể khởi động nhanh lại máy tính, thông qua click chuột hoặc phím bất kỳ.

Quảng cáo
 • Thiết kế web chuyên nghiệp tại hà nội
 • Thiết kế web chuyên nghiệp tại hà nội
 • logo dichvuepcocbetong.com
 • logo dichvuepcocbetong.com
 • logo dichvuthongcong24h.com
 • logo dichvuthongcong24h.com
 • logo hoithaochamsocsuckhoe.com
 • logo hoithaochamsocsuckhoe.com
 • logo dongphucnhim.com
 • logo dongphucnhim.com
 • logo alutechmachine.vn
 • logo alutechmachine.vn
 • logo changachienmam.com
 • logo changachienmam.com
 • logo sankinhdo.vn
 • logo sankinhdo.vn
 • logo dongyphucsinh.com
 • logo dongyphucsinh.com
 • logo bondecor.vn
 • logo bondecor.vn
 • logo noithatvingroup.vn
 • logo noithatvingroup.vn
 • logo ihome.net.vn
 • logo ihome.net.vn
 • logo gscvietnam.com
 • logo gscvietnam.com
 • Đối tác 5cua
 • Đối tác 5cua
 • logo hanhud8
 • logo hanhud8

  Thiết kế website chuyên nghiệp tại hà nội

 • Đối tác greenery
 • Đối tác greenery
 • Đối tác testertop
 • Đối tác testertop
 • Đối tác ttsone
 • Đối tác ttsone
 • Đổi tác smiletravel
 • Đổi tác smiletravel
 • Đối tác koshi
 • Đối tác koshi
 • Đối tác golfmedia
 • Đối tác golfmedia
 • Đối tác carmedia.vn
 • Đối tác carmedia.vn
 • Đối tác cảm nang golf
 • Đối tác cảm nang golf
 • Đối tác thảo nguyên plaza
 • Đối tác thảo nguyên plaza
 • Đối tác diệp long
 • Đối tác diệp long
 • Đối tác cao đẳng nguyễn trãi
 • Đối tác cao đẳng nguyễn trãi
 • Đối tác bệnh viện laptop
 • Đối tác bệnh viện laptop
 • Đối tác ecosiberia
 • Đối tác ecosiberia
 • Đối tác baba ao quê
 • Đối tác baba ao quê
 • đối tác biakun
 • đối tác biakun
 • Đối tác havanagroup
 • Đối tác havanagroup
 • Đối tác timespa
 • Đối tác timespa
 • logo sendesign.vn
 • logo sendesign.vn
 • logo smilevietnam.vn
 • logo smilevietnam.vn
© 2000-2016 VNTSC Vietnam. All rights reserved
Thiết kế bởi vntsc.vn
Kết nối với chúng tôi